FinhayBlogChứng KhoánĐầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới – Chỉ 5 bước để bắt đầu!
dau-tu-chung-khoan-co-ban-rat-pho-bien-o-cac-nuoc-phat-trien

Đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới – Chỉ 5 bước để bắt đầu!

Team Finhay
25 - 05 -2021

Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư rất phổ biến trên thế giới nhưng vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam. Để đầu tư chứng khoán cơ bản không khó. Chỉ cần qua 5 bước đơn giản là bất cứ ai cũng có thể bắt đầu hành trình đầu tư trên thị trường sôi động và hấp dẫn bậc nhất này.

Đầu tư chứng khoán giúp bạn kiếm tiền như thế nào ?

Đầu tư chứng khoán là các hoạt động mua bán giao dịch phần vốn của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp làm ăn có lãi, bạn có thể thu lợi nhuận/kiếm tiền bằng các cách thức:

Bán phần vốn bạn sở hữu của doanh nghiệp để hưởng chênh lệch: Ví dụ bạn đầu tư 100 triệu mua 1000 cổ phiếu của công ty A với giá 100.000Đ/Cổ phiếu. Sau 2 năm giá cổ phiếu này tăng lên 200.000Đ/cổ phiếu thì khi bán ra tất cả, bạn sẽ thu về 200 triệu. So với mức vốn ban đầu thì bạn đã lãi (gấp đôi) 100 triệu.

Nhận cổ tức: Khi sở hữu cổ phiếu, ngoài quyền lợi mua bán bạn còn được chia cổ tức (phần lãi doanh nghiệp chia cho cổ đông). Mức chia này thường tùy thuộc vào loại cổ phiếu bạn đang nắm giữ và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Giao dịch các loại chứng khoán khác: Ngoài cổ phiếu là loại chứng khoán phổ biến được nhiều người biết đến thì trên thị trường hiện còn nhiều loại chứng khoán khác giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro hoặc ngược lại làm đòn bẩy gia tăng lợi nhuận cao hơn như trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh,.v.v…Tất cả các loại chứng khoán này đều với mục đích là đầu tư và mang về lợi nhuận cho nhà đầu tư.

>> Biết tuốt về các loại chứng khoán trên thị trường hiện nay

dau-tu-chung-khoan-co-ban-rat-pho-bien-o-cac-nuoc-phat-trien

Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư vô cùng phổ biến trên thế giới nhưng vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam. Đầu tư chứng khoán có những ưu điểm vượt trội so với đầu tư vàng, bất động sản, ngoại tệ,…là vốn yêu cầu thấp, giao dịch dễ dàng tiện lợi trên online, dễ chốt lời trong vòng 1-3 ngày,.v.v…

5 Bước học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới

Để bắt đầu đầu tư chứng khoán, bạn cần nắm chắc các kiến thức và cách sử dụng các công cụ cơ bản. Sau đó tiến hành mở tài khoản, phân tích các cổ phiếu tiềm năng và bắt đầu hành trình đầu tư.

Nắm rõ các thuật ngữ cơ bản về đầu tư chứng khoán

Để tham gia và đầu tư thành công vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần làm quen với các thuật ngữ và chỉ số cơ bản trong chứng khoán. Bao gồm:

 • Các thuật ngữ chứng khoán cơ bản. Cách phân biệt các loại chứng khoán. Quyền lợi khi sở hữu chứng khoán.
 • Các thuật ngữ về giao dịch như: Khối lượng giao dịch, margin, call margin, break, các lệnh ATC, ATO, LO,…

Các chỉ số phân tích chứng khoán cơ bản như VN-index, HNX-index, chỉ số EPS, ROI,.v..v…

Để có kiến thức tổng quát bạn nên học từ khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản online/offline, sách hoặc theo dõi các chuyên gia trong ngành.

Hướng dẫn đọc bảng giá đầu tư chứng khoán cơ bản

Theo quy định pháp luật hiện hành, tại Việt Nam có 2 Sở Giao dịch chứng khoán hợp pháp là Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (viết tắt HoSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (viết tắt HNX). Mỗi sở đều có riêng 1 Bảng giá chứng khoán.

Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán cũng có 1 bảng giá để phục vụ khách hàng của mình.

Các bảng giá đều lấy thông tin từ một nguồn dữ liệu từ Trung tâm lưu ký nên về số liệu thường giống nhau và chỉ khác về mặt giao diện.

Để dễ minh họa, chúng ta sẽ đọc Bảng giá chứng khoán của công ty VNDIRECT bởi đây là bảng giá được đánh giá là có giao diện dễ theo dõi và tích hợp nhiều sàn khác nhau rất tiện lợi.

Cột Mã chứng khoán

Cột Mã chứng khoán là danh sách xếp theo thứ tự từ A-Z các mã chứng khoán của các doanh nghiệp được niêm yết trên sàn. Các doanh nghiệp sau khi phát hành cổ phiếu sẽ được Ủy ban Chứng khoán cấp 1 mã gồm 3 chữ cái là tên viết tắt của công ty đó. 

Ví dụ Mã chứng khoán của VNDIRECT là VND, của Ngân hàng Á Châu là ACB.

Cột Giá Tham chiếu

Giá tham chiếu là một chỉ số quan trọng cần lưu ý. Đây là con số thể hiện giá đóng cửa tại phiên giao dịch gần nhất. Giá tham chiếu được dùng để tính toán Giá trần và Giá sàn. Để phân biệt với các loại giá khác, giá tham chiếu có MÀU VÀNG.

Cột Giá Trần

Là mức giá cao nhất có thể đặt lệnh mua bán trong ngày. Cách tính mức giá trần khác nhau tùy theo sàn giao dịch. Giá trần có MÀU TÍM.

Cột Giá Sàn

Là mức giá thấp nhất có thể đặt lệnh mua bán trong ngày. Cách tính mức giá trần khác nhau tùy theo sàn giao dịch. Giá sàn có MÀU XANH LAM.

cac-chi-so-quan-trong-tren-bang-gia

Ở sàn HOSE giá chứng khoán sẽ dao động trong biên độ ±7% so với mức Giá tham chiếu; tại sàn HNX, giá chứng khoán sẽ dao động trong biên độ ±10% và sàn UPCOM là ±15%.

Tại sàn HOSE và HNX biên độ giá trần và giá sàn sẽ dao động lần lượt ở mức ±7% và ± 10% so với Giá Tham Chiếu.

Bạn chỉ được phép đặt giá mua/giá bán nằm trong khoảng giá sàn và giá trần. Sàn sẽ từ chối khớp lệnh nếu đặt lệnh mua/bán với giá ngoài biên dao động này.

Lưu ý:

 • Màu xanh: Giá tham khảo cao hơn Giá tham chiếu, nhưng chưa là giá trần
 •  Màu đỏ: Giá tham khảo thấp hơn Giá tham chiếu, nhưng chưa là giá sàn

Cột Tổng khối lượng

Là tổng số lượng cổ phiếu được mua/bán trong một ngày giao dịch. Cột này thể hiện tính thanh khoản và sự quan tâm của khách hàng với cổ phiếu. 

Cột Bên mua

Bảng giá thường gợi ý tham khảo cho nhà đầu tư 03 giao dịch mua tốt nhất bao gồm giá mua và số lượng cổ phiếu đã mua. 

Cột Bên bán

Bảng giá thường gợi ý tham khảo cho nhà đầu tư 03 giao dịch bán tốt nhất bao gồm giá bán và số lượng cổ phiếu đã bán.

Cột Khớp lệnh

Đây là hệ thống cột thể hiện thông tin rất quan trọng chính là giá, số lượng và tỷ lệ % giá chênh lệch so với giá tham chiếu qua các cột  “Giá”, “KL”, “+/-“.Cụ thể: 

 • Cột “Giá”: Mức giá khớp trong phiên hoặc cuối ngày
 • Cột “KL” : Số lượng lượng cổ phiếu khớp tương ứng với mức giá khớp
 •  Cột “+/-“ : là mức tăng giảm của đã khớp lệnh với Giá tham chiếu

Cột Giá

Là hệ thống cột giúp nhà đầu tư theo dõi mức giá giao dịch cao nhất, thấp nhất và trung bình của cả 2 giá trên qua thông tin hiển thị tại các cột: “Giá cao nhất”, “Giá thấp nhất” và “Giá TB”. Cụ thể: 

Giá cao nhất: Giá giao dịch khớp cao nhất từ đầu phiên giao dịch đến thời điểm hiện tại.

Giá thấp nhất: Giá giao dịch khớp thấp nhất từ đầu phiên giao dịch đến thời điểm hiện tại.

Giá trung bình: Trung bình cộng của Giá cao Nhất và Giá thấp nhất.

Cột “Dư mua/Dư bán”

Tại phiên Khớp lệnh liên tục: Dư mua/Dư bán thể hiện số lượng cổ phiếu đang chờ khớp.

Khi kết thúc một ngày giao dịch: Cột “Dư mua/Dư bán” thể hiện số lượng cổ phiếu không còn tồn không thể giao dịch.

Cột ĐTNN (Đầu tư nước ngoài)

Là số lượng cổ phiếu Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch trong ngày thể hiện qua 2 cột Mua và Bán:

Cột Mua: Số lượng cổ phiếu Nhà đầu tư nước ngoài mua.

Cột Bán: Số lượng cổ phiếu Nhà đầu tư nước ngoài bán.

Cách phân tích và lựa chọn cổ phiếu

Nếu là nhà đầu tư cá nhân với nguồn lực giới hạn, bạn nên lựa chọn đầu tư vào các doanh nghiệp mà bạn có thể mạnh như kiến thức chuyên môn, đang làm việc hoặc am hiểu.

Cách phân tích và lựa chọn cổ phiếu

Hiện trên thị trường có 2 trường phái phân tích phổ biến nhất chính là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

 • Phân tích cơ bản: Là kỹ thuật dùng để xác định giá trị nội tại của doanh nghiệp bằng cách phân tích các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hiện tại và tiềm năng phát triển trong tương lai. Các yếu tố thường được phân tích là Tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận; Rủi ro mà công ty có thể gặp; Dòng tiền.
 • Phân tích kỹ thuật: Là kỹ thuật phân tích nhằm dự đoán hành vi thị trường trong tương lai dựa vào 2 thông số quan trọng là “diễn biến giá” và “khối lượng giao dịch”. Phân tích thường sử dụng công cụ là các phần mềm và biểu đồ chỉ số giá để xác định xu hướng lên xuống của giá cổ phiếu từ đó đưa ra các quyết định có lời.

Lập danh mục đầu tư chứng khoán cơ bản

Danh mục đầu tư chứng khoán là danh sách các loại chứng khoán mà nhà đầu tư sở hữu nhằm đạt được mục tiêu tài chính.

Trước khi lập danh mục đầu tư, nhà đầu tư cần xác định mục tiêu đầu tư của mình. Mục tiêu nên bao gồm thời hạn và số tiền muốn đạt được trong tương lai.

Yếu tố tiếp theo cần tính đến là mức độ chấp nhận rủi ro. Nếu nhà đầu tư có nhiều trách nhiệm tài chính (ví dụ chu cấp gia đình, con cái) thì khẩu vị đầu tư sẽ cần an toàn hơn. Các nhà đầu tư trẻ độc thân thì sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn để đạt được lợi nhuận tốt hơn. Nhà đầu tư cần xác định yếu tố này để lựa chọn các loại chứng khoán phù hợp.

Mở tài khoản và bắt đầu giao dịch

Mở tài khoản đầu tư chứng khoán hiện nay khá dễ dàng và tương tự như việc mở tài khoản ngân hàng.

giao-dich-chung-khoan-tien-loi-tren-smart-phone-va-may-tinh

Bạn nên lựa chọn công ty môi giới uy tín và phù hợp với nhu cầu bản thân, thực hiện theo thủ tục và gửi các thông tin theo yêu cầu. Nhà đầu tư bận rộn có thể đăng ký mở tài khoản online vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

Những lỗi người mới đầu tư thường mắc phải

Ngay cả với những nhà đầu tư lâu năm nhiều kinh nghiệm đôi khi cũng mắc phải những sai lầm. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp ích rất nhiều cho những nhà đầu tư mới để hạn chế rủi ro, tiết kiệm tiền và nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính. 

 • Đầu tư không có kỷ luật: Đa phần các nhà đầu tư mới thường rất dễ bị ảnh hưởng bởi tin tức của người thân, đồng nghiệp, bạn bè,..Nhiều nhà đầu tư trước khi mua cổ phiếu đã xác định mục tiêu và thực hiện nhiều phân tích nhưng chỉ vì một thông tin mà đã quên sạch tất cả và tiến hành mua bán. Nếu liên tục mắc phải lỗi này, nhà đầu tư sẽ sớm bị đào thải khỏi thị trường.
 • Không trang bị kiến thức: Thị trường tài chính đa phần tập trung các trí thức, những người có nhiều kiến thức về kinh tế, doanh nghiệp và tài chính. Nếu không học tập bạn rất dễ bị lạc hậu và mất tiền.
 • Không tham gia cộng đồng: Tham gia các cộng đồng đầu tư chứng khoán như nhóm facebook, câu lạc bộ, các lớp học online sẽ giúp các nhà đầu tư mới nhanh chóng học tập từ những người có kinh nghiệm đầu tư thực tế.
 • Ngại sử dụng môi giới chứng khoán: Nhà đầu tư mới thường lo ngại mất phí hoặc phải chia sẻ hoa hồng với môi giới chứng khoán. Tuy nhiên, các công ty môi giới thường có các dịch vụ miễn phí rất hữu ích cho nhà đầu tư mới. Ngoài ra, đồng hành cùng một môi giới chuyên nghiệp “kèm 1:1” cũng giúp nhà đầu tư nhanh chóng tiến bộ và tránh các rủi ro phổ biến.

Đầu tư chứng khoán có ưu điểm lớn là khả năng sinh lợi hấp dẫn, đầu tư chứng khoán online một cách dễ dàng,…Nhưng đổi lại yêu cầu nhà đầu tư cần có kiến thức cơ bản về kinh tế, tài chính và sử dụng các công cụ phân tích hợp lý. Nắm vững kỹ năng này có thể giúp bạn tăng trưởng tài sản, tạo nên một nguồn thu nhập mới hoặc đơn giản là tìm thêm lợi nhuận và trải nghiệm.

Bài viết liên quan

Cách đăng nhập Vndirect an toàn chính xác nhất
Trái phiếu ngân hàng là gì? Top 5 ngân hàng phát hành trái phiếu tốt nhất hiện nay
Đầu tư trái phiếu HDbank sinh lời tốt không?

Finhay Tải về miễn phí

Tải ngay