FinhayBlogChứng KhoánĐầu tư chứng khoán là gì? Tư vấn đầu tư chứng khoán an toàn năm 2021
co-nen-dau-tu-chung-khoan-thoi-diem-nay

Đầu tư chứng khoán là gì? Tư vấn đầu tư chứng khoán an toàn năm 2021

Team Finhay
31 - 05 -2021

Nhà đầu tư hiểu về đầu tư chứng khoán là gì? Những kiến thức để tham gia đầu chứng khoán an toàn, sinh lời hiệu quả năm 2021.

Đầu tư tài chính để tạo ra thu nhập thụ động ngoài khoản lương đến từ công việc chính đang là lựa chọn của nhiều người. Kênh đầu tư chứng khoán trở thành giải pháp hàng đầu được nghĩ đến và rót tiền. Tuy nhiên, người mới cần hiểu rõ về “đầu tư chứng khoán là gì?” trước khi quyết định đầu tư, rót tiền, để giảm thiểu tối đa rủi ro mất trắng, thua lỗ hay lừa đảo tài chính.

Kiến thức đầu tư chứng khoán

Kiến thức về đầu tư chứng khoán sẽ là những hành trang quan trọng cần chuẩn bị cho người mới, khi tham gia thị trường, xuống tiền đầu tư để tạo ra lợi nhuận.

Đầu tư chứng khoán là gì?

“Không nên để tiền nhàn rỗi, tiền cần được đầu tư”. Đầu tư chứng khoán là hoạt động các nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường. Tại cùng thời điểm đó, nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán được các doanh nghiệp phát hành và đang lưu thông trên thị trường với mong muốn kiếm tiền trong tương lai.

Sau thời gian hoạt động, doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn huy động được từ dòng tiền trên thị trường chứng khoán, sẽ phát triển, sinh lời. Đồng nghĩa với giá chứng khoán tăng, lợi nhuận ròng hay cổ tức được chia cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận mà người mua nhận được khi đầu tư chứng khoán sẽ là sự chênh lệch giá chứng khoán và cổ tức được chia đều từ lợi nhuận kinh doanh.

>> Đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới – Chỉ 5 bước để bắt đầu!

Phân loại nhà đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư chứng khoán là những người cấp vốn cho thị trường chứng khoán, đẩy mạnh tính thanh khoản của thị trường, góp phần tạo nên sự sôi động hay các hoạt động giao dịch. Có thể phân loại nhà đầu tư chứng khoán dựa trên nhiều yếu tố.

nha-dau-tu-chung-khoan

Theo chủ thể hình thành:

 • Nhà đầu tư cá nhân: Là những cá nhân sử dụng đồng tiền nhàn rỗi đầu tư vào thị trường chứng khoán để kiếm lời.
 • Nhà đầu tư tổ chức: Một định chế tài chính do nhiều nhà đầu tư chứng khoán đơn lẻ hợp thành, tạo ra số vốn lớn hơn và khả năng tiếp cận các thị trường cao cấp hơn. Ở đây, nhà đầu tư tổ chức thường được gọi là quỹ đầu tư.

Theo tính chất hoạt động đầu tư:

 • Nhà đầu tư chuyên nghiệp: Những cá nhân, tổ chức coi hoạt động đầu tư chứng khoán là công việc chính, thường xuyên. Nhà đầu tư chuyên nghiệp thường là doanh nghiệp, công ty tài chính, tổ chức kinh doanh bảo hiểm…
 • Nhà đầu tư nghiệp dư: Chủ yếu là những cá nhân đầu tư không thường xuyên, thực hiện mua bán không chuyên nghiệp. Các nhà đầu tư nghiệp dư tự phân tích, đánh giá thị trường và đưa ra quyết định giao dịch.

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán

Tham gia đầu tư chứng khoán nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro. Bởi thị trường chứng khoán đầy biến động, chịu tác động ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Người chơi mới muốn tham gia thị trường cần nắm vững các nguyên tắc đầu tư chứng khoán để tham gia chơi an toàn, hiệu quả.

nguyen-tac-dau-tu-chung-khoan

 • Hiểu về thị trường chứng khoán: Tìm hiểu về thị trường, phân tích đánh giá về cách chơi. Đánh giá chuyên sâu về loại chứng khoán mục tiêu, yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, phân tích biến động, lựa chọn thời điểm mua phù hợp.
 • Đầu tư có mục tiêu: Xác định mục tiêu tham gia đầu tư chứng khoán để có thể chơi dài hạn, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động tức thời.
 • Giữ tâm lý ổn định: Người chơi cần giữ một cái đầu lạnh, để không bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn, ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư. Tránh đầu tư theo tâm lý đám đông, bầy đàn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả, dễ mắc sai lầm.
 • Đa dạng hóa kênh đầu tư để giảm thiểu rủi ro: Nhà đầu tư không nên tập trung duy nhất vào một loại chứng khoán, một doanh nghiệp. Nên phân bổ và điều chỉnh mức vốn để đa dạng hóa kênh đầu tư, giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đầu tư cổ phiếu, nên đầu tư chứng khoán phái sinh, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ.
 • Rủi ro là tối thượng không phải là lợi nhuận: Nhà đầu tư cần tỉnh táo, đánh giá và kiểm soát rủi ro ở mức thấp nhất… Lúc này lợi nhuận sẽ tự động kéo đến.

Bắt đầu đầu tư chứng khoán cần chuẩn bị gì?

Ngày càng nhiều người quan tâm đến đầu tư chứng khoán để tăng thu nhập thụ động. Chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, lợi nhuận lớn nhưng cũng nhiều biến động. Người mới cần gì để bắt đầu đầu tư chứng khoán hiệu quả?

Kiến thức về thị trường chứng khoán

Kiến thức về thị trường chứng khoán là bước đầu tiên mà bất cứ ai cũng cần tìm hiểu để tham gia thị trường. Hiểu về cách vận hành, bản chất của thị trường, cách thức giao dịch, những yếu tố tác động… Sẽ hữu ích để người chơi làm quen, không bị bỡ ngỡ hay thao tác giao dịch sai lầm dẫn đến thua thiệt.

Các kiến thức cơ bản về: 

 • Thị trường chứng khoán sơ cấp – chứng khoán thứ cấp.
 • Ngày giao dịch, ngày T, T+2, ngày thanh toán trong chứng khoán.
 • Chứng khoán đã lưu ký và chưa lưu ký.
 • Giá tham chiếu và cách tính giá cổ phiếu.
 • Vốn hóa cổ phiếu là gì? Cổ phiếu Blue chip, Midcap, Penny là gì?

Kỹ năng đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán đầy biến động, giá cổ phiếu lên xuống ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Nhà đầu tư cần có kỹ năng để kiểm soát, quyết định giao dịch tạo ra thu nhập, lợi nhuận. Tuy nhiên, kỹ năng đầu tư chứng khoán không phải yếu tố một sớm, một chiều mà có, yêu cầu nhà đầu tư cần học, rèn luyện kỹ năng, nâng cao cách chơi.

ky-nang-dau-tu-chung-khoan

Nhà đầu tư cần không ngừng rèn luyện kỹ năng, nhận biết biết thị trường, học các phân tích, định giá cổ phiếu, nhận biết chứng khoán tiềm năng, nắm bắt thời cơ… Kỹ năng kiểm soát vốn, cảm xúc, tái đầu tư hiệu quả.

Vốn tham gia đầu tư chứng khoán

Tham gia đầu tư chứng khoán bạn cần chuẩn bị vốn, để mua cổ phiếu/ trái phiếu có tiềm năng. Vậy, để tham gia đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu vốn? 

Thị trường chứng khoán không có yêu cầu cụ thể về số tiền tối thiểu hay tối đa mà người chơi cần có khi tham gia sàn. Tuy nhiên, có thể xác định số vốn tối thiểu để tham gia đầu tư chứng khoán bằng:

Tiền đầu tư chứng khoán là bội số của 10 cổ phiếu trên sàn HOSE hoặc 100 cổ phiếu trên sàn HNX. Tùy thuộc vào đơn giá cổ phiếu mà bạn lựa chọn để tính số tiền tham gia đầu tư tối thiểu cần có.

Người chơi nên bắt đầu với số vốn nhỏ để khởi động, làm quen với thị trường chứng khoán, hiểu được các vận hành, giao dịch. Không nên đổ quá nhiều tiền vào một thời điểm và một loại cổ phiếu sẽ có rủi ro cao.

Thời gian để học và đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán không phải là trò chơi may rủi, đỏ đen chờ sự lên xuống của thị trường để ăn chênh lệch. Nhà đầu tư cần bỏ thời gian ra để học, tìm hiểu và nắm bắt xu hướng, quy luật vận hành hay cách theo dõi thị trường và những biến động ảnh hưởng đến chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán cần thời gian, tối thiểu 1 năm để nắm bắt được thị trường, nhận biết được quy luật. Nhà đầu tư có thể chọn hình thức đầu tư ngắn hạn và dài hạn để tham gia chơi. Hình thức đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận bền vững và an toàn hơn.

>> Trọn bộ 9 cuốn sách đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại – thay đổi tư duy trở thành nhà đầu tư giỏi

Công cụ hỗ trợ đầu tư chứng khoán

Tham gia thị trường chứng khoán và đầu tư không chỉ cần tiền, kiến thức mà còn cần công cụ hỗ trợ. Nhà đầu tư cần có điện thoại hoặc máy tính kết nối internet để cập nhật thông tin, biến động giá, thị trường… Các công cụ phân tích tài chính để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp, kịp thời.

Tư vấn đầu tư chứng khoán hiệu quả

Người chơi mới tham gia thị trường sẽ có nhiều thắc mắc, băn khoăn không biết nên đầu tư chứng khoán từ đâu? Như thế nào hiệu quả? Dưới đây là những tư vấn đầu tư chứng khoán hiệu quả, cơ bản cho người mới.

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán?

Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt hấp dẫn phù hợp với nhiều đối tượng. Người chơi có thể tham gia đầu tư chứng khoán với số vốn ít, bằng cách đăng ký và tạo tài khoản giao dịch để đầu tư dễ dàng. Thậm chí, chỉ cần 1 triệu, người chơi cũng có thể đầu tư.

Hiện nay, có nhiều quỹ đầu tư uy tín thu hút nhà đầu tư có số vốn ít tham gia, để đồng tiền ít ỏi cũng có thể sinh lời, mang lại lợi nhuận.

>> Sinh viên đầu tư chứng khoán được không? Dễ hay khó?

Nên đầu tư chứng khoán nào?

Nhiều người đã có tài khoản, tiền vốn để giao dịch nhưng băn khoăn không biết nên đầu tư chứng khoán nào? Lựa chọn loại chứng khoán để đầu tư sẽ dựa trên phân tích đánh giá thị trường của mỗi người. Lưu ý những tiêu chí sau để chọn chứng khoán đầu tư phù hợp:

nen-dau-tu-chung-khoan-nao

 • Đánh giá tình hình kinh tế, tài chính của doanh nghiệp đang phát triển ổn định. Tổng nợ vay/ tài sản ngắn hạn <1.1.
 • Đánh giá năng lực thanh toán của công ty < 1.5. Công thức tính khả năng thanh toán nợ = tài sản ngắn hạn/ nợ ngắn hạn, chỉ số càng nhỏ càng tốt.
 • Tăng trưởng EPS tăng trưởng dương trong 5 năm gần nhất, cho thấy rủi ro của cổ phiếu thấp.
 • Tiêu chí P/E< 9 được khuyến cáo là mua vào.
 • Chia cổ tức đều đặn, cho thấy sự phát triển của công ty đang ổn định.

Hiện nay, các nhóm ngành tiềm năng được đánh giá cao nên đầu tư năm 2021 có thể kể đến như: Logistic, Y tế – sức khỏe, Ngân hàng, Nông nghiệp, Công nghệ…

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán không chỉ có những cơ hội mà thị trường luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người chơi tham gia thị trường sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro trong đầu tư chứng khoán như sau:

 • Rủi ro hệ thống hay rủi ro thị trường: Những rủi ro ảnh hưởng đến toàn thị trường, dù mua bất cứ ngành nào cũng sẽ có biến động, chịu mức rủi ro như nhau. Cụ thể rủi ro hệ thống đến từ thị trường, nền kinh tế, chính trị xã hội, lãi suất và sức mua…
 • Rủi ro phi hệ thống: Những rủi ro đặc thù của từng ngành, lĩnh vực sản xuất. Rủi ro phi hệ thống đến từ chiến lược kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp không hiệu quả, cơ cấu nợ và công cụ đòn bẩy của từng công ty kém…

>> Phân tích 9 rủi ro trong đầu tư chứng khoán người chơi cần đối mặt

Các tâm lý đầu tư chứng khoán phổ biến

Người mới khi tham gia thị trường sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ về cách vận hành, dẫn đến những tâm lý đầu tư chứng khoán phổ biến sau:

 • Tư duy chắp vá: Không phân tích thông tin nhận được độc lập mà chắp vá và điều chỉnh các thông tin dựa trên nhau, khiến việc đưa ra quyết định đầu tư không chính xác.
 • Nhà đầu tư quá tự tin: Tâm lý khá phổ biến ở người mới, phán đoán thị trường theo cảm tính.
 • Sợ thua lỗ, tái đầu tư ít: Đây là yếu tố tất yếu khi nhà đầu tư bỏ tiền ra để mua chứng khoán. Tuy nhiên, bạn cần thả lỏng tâm lý, đưa ra mục tiêu cụ thể để tham gia lâu dài, bền vững.
 • Tâm lý đầu tư bầy đàn: Thường hành động theo số đông, chịu tác động điều chỉnh từ một nhóm người hoặc nhà đầu tư khác.

Đầu tư chứng khoán trên điện thoại

Mặc dù khá nhiều rủi ro, thách thức biến động nhưng đầu tư chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhiều người. Cùng với sự phát triển của công nghệ số, đầu tư chứng khoán trên điện thoại trở nên đơn giản, tiện lợi càng thu hút nhiều người mới tham gia.

Các sàn giao dịch cung cấp phần mềm đầu tư chứng khoán qua điện thoại, mang đến nhiều lợi ích:

 • Nhà đầu tư mới có thể theo dõi thị trường, cập nhật tin tức, giá chứng khoán, các biến động nhanh chóng để đưa ra quyết định mua bán phù hợp.
 • Phần mềm hỗ trợ đặt lệnh giao dịch, mua bán nhanh chóng chỉ với các thao tác trên điện thoại mà không cần phải đến quầy, tốn thời gian và chi phí đi lại. Giao dịch mọi lúc, mọi nơi không bị rào cản về không gian.
 • Giao dịch chứng khoán trên điện thoại với nhiều app và ứng dụng miễn phí, tiện lợi… là xu hướng của thời đại công nghệ số.
 • Nhà đầu tư có thể tham gia các quỹ đầu tư an toàn, giảm thiểu rủi ro.

Người chơi cần cẩn trọng để đánh giá app đầu tư chứng khoán uy tín trên điện thoại. Một số ứng dụng đầu tư chứng khoán mới, thu hút nhà đầu tư như: 

 • App Finhay hình thức đầu tư vào quỹ mở, linh hoạt với số vốn nhỏ, chỉ từ 50 nghìn. Nhà đầu tư có thể theo dõi biến động, so sánh số dư… giao dịch rút tiền bất cứ khi nào đảm bảo an toàn.
 • App Mitrade: Ứng dụng đầu tư chứng khoán, tiền ảo, vàng, forex… Uy tín, miễn phí, spread thấp, không phí môi giới ẩn.
 • App Etoro: Ứng dụng đầu tư quốc tế, tập trung vào nhiều sản phẩm như chứng khoán, vàng, dầu thô… 

Có nên đầu tư chứng khoán thời điểm này không?

Thời điểm dịch covid chưa được kiểm soát, nhiều nền kinh tế lâm vào khủng hoảng và chưa có dấu hiệu khởi sắc… Điều này khiến nhiều người băn khoăn đây có phải là thời điểm lý tưởng để đầu tư chứng khoán an toàn.

co-nen-dau-tu-chung-khoan-thoi-diem-nay

 • Thực tế, với những kiểm soát tốt và sự ra đời của vacxin mang đến những dấu hiệu tốt, khởi sắc cho toàn bộ thị trường chứng khoán nói chung và Việt Nam nói riêng. Thời điểm 2 tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 là sự thăng hoa của nhiều loại hình cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài thấy được cơ hội và rót tiền đầu tư vào thị trường Việt Nam, thúc đẩy kinh tế phát triển, tính thanh khoản của thị trường.
 • Đầu tư chứng khoán thời điểm này cũng là cách để người chơi tạo ra thu nhập thụ động, từ các kênh tài chính đang phát triển mạnh. Cách tạo ra thu nhập bù vào khoản lương bị cắt giảm.
 • Đầu tư chứng khoán thời điểm suy thoái cũng là cơ hội để người chơi nắm bắt các cổ phiếu tiềm năng, có cơ hội phục hồi ấn tượng sau đại dịch.

Tham gia đầu tư chứng khoán với nhiều cơ hội và rủi ro. Người chơi cần minh mẫn, tỉnh táo, cẩn trọng để đầu tư an toàn, giảm thiểu rủi ro từ thị trường đầy biến động. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho người mới hiểu về đầu tư chứng khoán là gì? Chuẩn bị cần thiết để tham gia thị trường an toàn.

Bài viết liên quan

Cách đăng nhập Vndirect an toàn chính xác nhất
Trái phiếu ngân hàng là gì? Top 5 ngân hàng phát hành trái phiếu tốt nhất hiện nay
Đầu tư trái phiếu HDbank sinh lời tốt không?

Finhay Tải về miễn phí

Tải ngay