FinhayBlogChứng KhoánBắt đầu học đầu tư chứng khoán từ đâu? – Tìm hiểu ngay!
học đầu tư chứng khoán

Bắt đầu học đầu tư chứng khoán từ đâu? – Tìm hiểu ngay!

Team Finhay
01 - 06 -2021

Học đầu tư chứng khoán từ đâu?” là câu hỏi thường gặp phổ biến ở những người mới bắt đầu tham gia thị trường này.

Mặc dù chơi chứng khoán đem lại nguồn lợi nhuận khá cao cho nhà đầu tư. Nhưng để có được thành công đó bạn cần một thời gian dài để trải nghiệm và tích lũy kiến thức. Trong bài viết này hãy cùng Finhay bắt đầu học đầu tư chứng khoán qua những bước cơ bản nhất. Đây là tiền đề để bạn bắt đầu hành trình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Hiểu về đầu tư chứng khoán

Chứng khoán đã xuất hiện tại Việt Nam cách đây khá lâu và đang dần trở thành một kênh đầu tư phổ biến đối với mỗi người Việt. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán là gì? tại sao nên tham gia đầu tư chứng khoán? là những câu hỏi mà không phải ai cũng trả lời được.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Finhay đã có một bài viết rất chi tiết về khái niệm đầu tư chứng khoán là gì? Bạn có thể xem thêm tại đây: Đầu tư chứng khoán là gì? Tư vấn đầu tư chứng khoán an toàn năm 2021

trái phiếu

Có nên học đầu tư chứng khoán?

Ngoài vàng, bất động sản và ngoại tệ, ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán với mong muốn tìm cơ hội phát triển tài chính mới, đa dạng hóa danh mục tài sản hoặc đơn giản là trải nghiệm. Sau đây là 7 lý do bạn nên học đầu tư chứng khoán càng sớm càng tốt:

Lợi nhuận không giới hạn: Những nhà đầu tư có kinh nghiệm có thể đạt lợi nhuận trên 20%/năm. Và dù cho không thể làm giàu nhưng biết đầu tư chứng khoán cơ bản cũng giúp bạn có được lợi nhuận tốt hơn mức 6%/năm của tiền gửi tiết kiệm ngân hàng.

Gia tăng trí tuệ tài chính: Đầu tư chứng khoán đòi hỏi bạn phải tích lũy rất nhiều kiến thức về kinh tế, tài chính. “Kiến thức tới đâu tiền tới đó” là câu nói nổi tiếng trong ngành này. Chứng khoán cũng là một thành phần thuộc kinh tế chứ không tồn tại tách biệt. Chính vì vậy những hiểu biết này rất có lợi cho việc phân tích và đầu tư vào các lĩnh vực khác ngoại tệ, vàng, bất động sản,…

dau-tu-chung-khoan-giup-ban-am-hieu-thi-truong-tai-chinh

Thị trường chứng khoán có xu hướng tăng: Qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, chứng khoán Việt Nam có xu hướng tăng. Dù có những quãng thời gian nền kinh tế trong nước và thế giới đi xuống ảnh hưởng tiêu cực nhưng nhìn chung thị trường chứng khoán phát triển đều đặn tăng dần quy mô qua các năm. 

Yêu cầu vốn bắt đầu thấp: Một trong những điểm hấp dẫn nhất của chứng khoán là có thể đầu tư với số tiền tiết kiệm rất nhỏ từ 2 triệu đồng. Đây là ưu điểm giúp người mới bắt đầu có thể học tập và trả giá thấp cho các bài học thực tế trên thị trường. Ngoài ra, những người trẻ có số vốn dưới 100 triệu cũng có thể dễ dàng tham gia vào thị trường.

Thanh khoản cao: So với các loại hình đầu tư khác như vàng và bất động sản thì chứng khoán có tính thanh khoản cao hơn rất nhiều khi bạn có thể mua/bán/giao dịch và chốt lời nhanh chóng trong vòng 1-3 ngày. Đây cũng là một yếu tố hấp dẫn nhiều nhà đầu tư đến với chứng khoán.

Tiện lợi: Đầu tư chứng khoán chỉ cần điện thoại hoặc laptop để đặt lệnh và giao dịch tiện lợi ở bất kỳ đâu có kết nối Internet. Hầu hết các hoạt động đầu tư của chứng khoán đều diễn ra online nên tiết kiệm rất nhiều thời gian đi lại và chờ đợi của nhà đầu tư.

Sở hữu một phần công ty bạn yêu thích: Mua cổ phiếu đồng nghĩa với việc nắm giữ một phần vốn của công ty. Nếu bạn yêu thích thương hiệu hoặc có hiểu biết sâu về một doanh nghiệp, bạn có thể sở hữu cổ phiếu của họ và khi doanh nghiệp ăn nên làm ra, bạn cũng nhận một phần lãi tương xứng.

Hướng dẫn học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Khóa học đầu tư chứng khoán

Để bắt đầu tham gia và đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn cần trang bị một số kiến thức và kỹ năng cơ bản như: Phân biệt các loại chứng khoán, cách tạo tài khoản, sử dụng Bảng giá, đọc hiểu các chỉ số và thuật ngữ…

Bạn có thể tìm thấy các kiến thức căn bản này tại các khóa học đầu tư chứng khoán online hoặc offline với các đặc trưng sau:

Khóa học online: Hiện tại các khóa học chứng khoán online có rất nhiều trên internet. Ưu điểm của cách học này là bạn có thể học ngay nhà hoặc bất cứ đâu có kết nối internet.

học-online-tiet-kiem-rat-nhieu-chi-phi

Tuy nhiên, hạn chế của hình thức học này là học thụ động một chiều, học viên không được tương tác trực tiếp với giảng viên để giải đáp thắc mắc hoặc đào sâu kiến thức.

Bạn có thể tìm thấy các khóa học online tại các siêu thị khóa học trực tuyến Kyna, Edumall, Unica,… Một số khóa học điển hình như: Nhập Môn Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu – Đội ngũ giảng viên VNDIRECT, Phân Tích Kỹ Thuật Trong Chứng Khoán – Giảng viên Jennifer Trần, Hoạch Định Chiến Lược Trong Đầu Tư Chứng Khoán. 

Khóa học offline: Bạn nên lựa chọn các khóa học offline của các công ty uy tín. Học phí học offline thường dao động từ 2-10 triệu.

Học offline giúp bạn có được môi trường học tập tốt, có cơ hội vừa học vừa thực hành ngay trên lớp và giải đáp các thắc mắc tại chỗ. Ngoài ra, cũng không ít học viên offline sau khi kết thúc khóa học trở thành bạn bè cùng đầu tư hoặc hợp tác làm việc trong lĩnh vực khác.

Hạn chế của các khóa học Offline là không phải lúc nào cũng có lớp, thời gian học cố định và thường học vào buổi tối. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng nên thận trọng với các khóa học offline miễn phí vì các tổ chức đa cấp hay có chiêu trò núp bóng học chứng khoán để lôi kéo nhà đầu tư đầu tư vào các sàn giao dịch ma.

Tự học đầu tư chứng khoán như thế nào?

Người mới tham gia thị trường chứng khoán thường thiếu kiến thức, kinh nghiệm và không có người hướng dẫn. Sau đây là 3 bước tự học đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Tích lũy các kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán.

Các kiến thức cơ bản cần nắm đó là định nghĩa, đặc điểm, quyền lợi của các loại chứng khoán; các quy định giao dịch trên sàn, cách sử dụng Bảng giá, các loại lệnh giao dịch,…

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần biết các quyền lợi về chứng khoán mà mình định mua hoặc nắm giữ. Ví dụ cổ phiếu ngoài việc thu lợi từ chênh lệch mua/bán bạn còn có quyền nhận cổ tức (lợi nhuận doanh nghiệp làm ăn có lãi chia sẻ cho cổ đông), quyền biểu quyết, quyền ứng cử HĐQT,…Tương tự các sản phẩm chứng khoán khác cũng có quy định riêng về quyền lợi khi nhà đầu tư sở hữu.

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Giống như mở tài khoản ngân hàng, mở tài khoản chứng khoán thường đơn giản. Bạn chỉ cần lựa chọn công ty môi giới chứng khoán uy tín phù hợp với mình, sau đó cung cấp các thông tin theo thủ tục của công ty. Hiện nay nhiều công ty chứng khoán hỗ trợ mở tài khoản online vô cùng tiện lợi.

Học cách phân tích và lựa chọn cổ phiếu

Trên thị trường có rất nhiều trường phái phân tích cổ phiếu. Tuy nhiên có một số phương pháp sau đặc biệt phổ biến vì tính hiệu quả và phù hợp với thị trường Việt.

dau-tu-chung-khoan-co-ban-can-nam-2-ky-thuat-pho-bien-nhat

Phân tích cơ bản

Phương pháp này được hiểu là sự xem xét tất cả những dữ liệu có sẵn như kinh tế, chính trị, sự kiện trong phiên giao dịch,…nhằm xác định giá trị tương đối của thị trường.

Phân tích cơ bản đặc biệt có lợi đối với những nhà đầu tư dài hạn. Bởi nếu được thực hiện chính xác, nó sẽ cung cấp một lượng thông tin hữu hiệu giúp nhà đầu tư đánh giá đúng giá trị của cổ phiếu theo thời gian.

Phân tích kỹ thuật.

Phân tích kỹ thuật thường dựa vào các thông tin biến động của giá và khối lượng giao dịch để dự đoán diễn biến giá cổ phiếu trong tương lai gần. Phương pháp này đặc biệt phổ biến tại Việt Nam vì dễ áp dụng hơn phân tích cơ bản và thỏa mãn tâm lý muốn mua nhanh thắng nhanh, lướt sóng thu lời trong giai đoạn ngắn.

Phân tích kỹ thuật thường không quan tâm đến các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp mà dựa vào cơ sở biến động giá, khối lượng giao dịch, xu hướng dịch chuyển của giá cổ phiếu và các quy luật biến đổi giá.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm ra đời nhằm phục vụ nhu cầu phân tích cổ phiếu. Đây là xu hướng tất yếu và các nhà đầu tư chứng khoán cũng cần học cách sử dụng các phần mềm này để tối ưu hóa kết quả đầu tư chứng khoán. 

Học đầu tư chứng khoán cơ bản để tham gia vào thị trường không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những nhà đầu tư lão luyện, các nhà đầu tư cá nhân thường tham gia theo phong trào đợi khi thị trường có biến động lớn mới tham gia để lướt sóng kiếm lời. Phương pháp đầu tư này tiềm ẩn nhiều rủi ro đặc biệt là với nhà đầu tư thiếu kiến thức và kinh nghiệm.

Để thành công bền vững tại thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nên có mục tiêu và kế hoạch đầu tư dài hạn cho nguồn vốn của mình. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần trau dồi kiến thức kết hợp với thực hành đầu tư thực tế để tích lũy kinh nghiệm. Qua thời gian, sẽ biết cách tối ưu nguồn vốn và xử lý các tình huống biến động trên thị trường để thu về nguồn lợi tốt nhất cho mình.

Bài viết liên quan

Cách đăng nhập Vndirect an toàn chính xác nhất
Trái phiếu ngân hàng là gì? Top 5 ngân hàng phát hành trái phiếu tốt nhất hiện nay
Đầu tư trái phiếu HDbank sinh lời tốt không?

Finhay Tải về miễn phí

Tải ngay