FinhayBlogChứng KhoánHướng dẫn chơi chứng khoán dễ hiểu và đầy đủ nhất cho người mới bắt đầu
Huong-dan-choi-chung-khoan

Hướng dẫn chơi chứng khoán dễ hiểu và đầy đủ nhất cho người mới bắt đầu

Team Finhay
11 - 05 -2021

Bạn đang quan tâm tới kênh đầu tư chứng khoán nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hướng dẫn chơi chứng khoán chi tiết và dễ hiểu, giúp bạn nắm rõ các kiến thức cơ bản và nguyên tắc để bạn tự tin “nhập cuộc” hơn.

Khái niệm và lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán

Chơi chứng khoán là một trong những kênh đầu tư phổ biển và hấp dẫn lượng lớn các nhà đầu tư tham gia. Vậy chứng khoán là gì và làm sao để thu lợi nhuận từ nó?

Chứng khoán là gì?

Nếu bạn chưa biết khái niệm về chứng khoán thì Finhay đã có một bài viết về vấn đề này, bạn có thể đọc thêm tại đây

4 Loại chứng khoán phổ biến

Chứng khoán được thể hiện dưới nhiều dạng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử. Dưới đây là 3 loại chứng khoán phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam:

Huong-dan-choi-chung-khoan-de-sinh-loi

Cổ phiếu

Là loại chứng khoán được biết đến như một giấy chứng nhận số vốn mà nhà đầu tư đã rót cho một doanh nghiệp để xác định quyền sở hữu một hoặc nhiều cổ phần của doanh nghiệp đó. Hiện nay trên thị trường, cổ phiếu được chia ra làm 2 loại:

 • Cổ phiếu phổ thông (cổ phiếu thường) sử dụng cho xác nhận quyền sở hữu của các cổ động. Và người nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền được kiểm soát, quản lý hoặc tham gia vào các cuộc họp hội đồng quản trị.
 • Cổ phiếu ưu đãi (cổ phiếu hoàn lại, biểu quyết, ưu đãi cổ tức) là loại giúp chủ sở hữu có thể nhận được phần vốn đã góp, các ưu đãi về cổ tức hoặc quyền biểu quyết.

Trái phiếu

Không giống cổ phiếu, trái phiếu là chứng khoán nợ. Tức là, khi đến ngày đáo hạn, nhà phát hành trái phiếu có trách nhiệm trả cả gốc lẫn lãi cho người sở hữu.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay trái phiếu được chia thành các loại theo từng tính chất như sau:

 • Theo chủ thể phát hành: Trái phiếu địa phương, Trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp.
 • Theo tính chất chuyển đổi: Trái phiếu không chuyển đổi, trái phiếu chuyển đổi.
 • Theo hình thức trả lãi: Trái phiếu lãi cố định, trái phiếu lãi thả nổi, trái phiếu chiết khấu.

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với một phần vốn đã góp trong quỹ đại chúng (theo quy định của Luật Chứng khoán).

Do vậy, về bản chất chứng chỉ quỹ cũng được coi là có giá trị tương tự cổ phiếu, đóng vai trò là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu và quy định mức lợi mà nhà đầu tư được hưởng dựa trên phần vốn góp. Hơn nữa, chứng chỉ quỹ được niêm yết và giao dịch mua/bán hợp pháp giữa các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Huong-dan-choi-chung-khoan-de-hieu

Chứng khoán phái sinh

Đây là loại chứng khoán đặc biệt có giá trị phụ thuộc và giá của một tài sản gốc. Mục tiêu của các tài Tài sản này được chia thành hai dạng chính là hàng hoá hoặc công cụ tài chính. Nói một cách trực quan, chứng khoán phái sinh sẽ cho phép bạn rót vốn đầu tư cho một doanh nghiệp. Nếu chỉ số của doanh nghiệp này thay đổi đúng như kỳ vọng thì bạn sẽ có lời. Chứng khoán phái sinh sẽ phù hợp với những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao và có nhiều kinh nghiệm trên thị trường.

>> Top 10 ứng dụng và trang web đầu tư chứng khoán uy tín nhất năm 2021

>> Top 8+ phần mềm đầu tư chứng khoán miễn phí, tốt nhất năm 2021

Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán

Khi bạn đầu tư chứng khoán, lợi nhuận kiếm được sẽ đến từ các hoạt động mua/bán chứng khoán trên thị trường. Hưởng chênh lệch giá (giữa mua và bán), hưởng cổ tức (trị giá tiền mặt hoặc cổ phiếu).

 • Hưởng chênh lệch giá: Lãi/lỗ – (Giá bán – Giá mua) x Số lượng cổ phiếu – Chi phí (Thuế + giao dịch).
 • Hưởng cổ tức: Là số tiền hoặc số lượng cổ phiếu mà doanh nghiệp trả cho bạn khi hoạt động kinh doanh có lãi.

Tổng quát quy trình đầu tư chứng khoán

Sau đây là các bước khái quát về đầu tư chứng khoán mà bạn cần nắm rõ:

Mở tài khoản chứng khoán

Tài khoản chứng khoán sẽ là nơi lưu giữ tiền và cổ phiếu của bạn. Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên khi bạn bắt đầu tham gia đầu tư vào thị trường này. Sau đó, bạn mới có thể thực hiện các giao dịch mua/bán cổ phiếu.

Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán

Khi đã tạo lập xong tài khoản, bạn cần nộp tiền vào đó. Bạn đang băn khoăn về số tiền cần nộp? Yên tâm, chỉ từ 2.000.000 trở lên là bạn đã có thể mua cổ phiếu của các công ty.

Đặt lệnh giao dịch giao dịch

Sau khi hoàn tất hai bước trên, bạn đăng nhập vào phần mềm giao dịch và thực hiện đặt lệnh mua/bán chứng khoán theo hướng dẫn cụ thể của mỗi phần mềm.

Cần chuẩn bị gì trước khi chơi chứng khoán

Về cơ bản, bất kỳ cuộc đầu tư nào cũng cần chuẩn bị rất nhiều kiến thức, kỹ năng, tâm lý,… Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này sẽ đưa ra các nội dung liên quan đến hoạt động thực tiễn để giúp bạn dễ hình dung hơn:

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

Thật may, việc mở tài khoản chứng khoán hiện tại rất dễ dàng tương tự như mở tài khoản ở ngân hàng. Bạn chỉ cần có chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân và điền thông tin vào các hợp đồng mở tài khoản và đăng ký dịch vụ. Có hai hình thức mở tài khoản để bạn lựa chọn:

 • Mở tài khoản trực tiếp tại công ty chứng khoán
 • Mở tài khoản online bằng cách điền mẫu tại website của các công ty chứng khoán

Cách xem bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán sẽ hiển thị các diễn biến giao dịch của các mã cổ phiếu trên thị trường: Các bước giá, giá cao nhất/thấp nhất trong phiên, giá giao dịch, tổng khối lượng giao dịch,.. Các màu trong bảng giá được giải nghĩa như sau:

 • Màu xanh: Mức giá tăng so với giá tham chiếu
 • Màu đỏ: Mức giá giảm so với giá tham chiếu
 • Màu vàng: Mức giá ngang bằng với giá tham chiếu.
 • Nếu trong phiên, bảng giá nhấp nháy tức là cổ phiếu đang được giao dịch.

Thời gian diễn ra giao dịch chứng khoán trên các sàn

Tại Việt Nam, hiện có 3 sàn giao dịch chứng khoán: HOSE (sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh), HNX (sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội) và sàn UPCOM. Thực chất, UPCOM không được coi là một sàn giao dịch. Đây chỉ là nơi để giao dịch cho các công ty đại chúng chưa được niêm yết.

Các sàn sẽ mở cửa vào thứ 2 đến thứ 6 (trực lễ, Tết) từ 9h00 sáng đến 2h45 chiều và có thời gian nghỉ trưa từ 11h30 đến 1h00 chiều.

Cách mua bán, giao dịch chứng khoán

Có 2 cách để đặt lệnh mua/bán thường thấy: Tự tạo lệnh thông qua phần mềm giao dịch, đặt lệnh thông qua môi giới (có phí). Nếu bạn là người mới bắt đầu thì nên lựa chọn hình thức đặt lệnh qua môi giới. Và đương nhiên, để đặt được lệnh bạn cần có tài khoản và có tiền trong tài khoản.

Huong-dan-choi-chung-khoan-voi-nguyen-tac

3 loại lệnh mà nhà đầu tư mới cần biết

Trong mỗi phiên giao dịch, mức giá mở và đóng sẽ xác định nhờ mức giá mà tại đó khối lượng khớp lệnh là lớn nhất. Hai lệnh ATO (At the open) và AT (At the close) được sử dụng trong phiên khớp lệnh định kỳ và ưu tiên khớp trước tất cả các lệnh khác.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần biết đến lệnh LO – là lệnh yêu cầu mua/bán tại một mức giá xác định hoặc tốt hơn.

5 Chiến thuật khi chơi chứng khoán để tối ưu hoá lợi nhuận

Để mang lại lợi nhuận tốt nhất, bạn có thể áp dụng các chiến thuật đầu tư sau đây:

Liên tục cập nhật thông tin

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, cần thường xuyên tham khảo thêm các kiến thức từ những ứng dụng dạy đầu tư chứng khoán, đọc các tin tức tài chính chứng khoán, ý kiến chia sẻ của chuyên gia tài chính. Bên cạnh đó, hãy làm quen với việc phân bổ tài sản, nó chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong việc tối ưu hoá đầu tư.

Dùng đòn bẩy margin một cách thông minh

Margin có thể giúp bạn kiếm rất nhiều lợi nhuận khi thị trường vào sóng tăng nhưng cũng dễ làm bạn mất trắng toàn bộ thành quả kiếm được. Margin chỉ thực sự có hiệu quả khi trừ đi các khoản chi phí, bạn vẫn thu được một khoản lợi nhuận đáng kể. Nhà đầu tư chỉ nên dùng margin khi thực sự nắm rõ xu hướng thị trường và có chiến lược rõ ràng. Đối với những người mới tham gia, không nên nóng vội, hãy tìm tích tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm trước khi áp dụng phương pháp này.

Đa dạng danh mục đầu tư

Đầu tư vào nhiều ngành một lúc là chiến lược sáng suốt giúp nhà đầu tư hạn chế được thu lỗ khi một lĩnh vực bị sụt giảm. Ví dụ khi một lĩnh vực đầu tư bị thua lỗ trong khi các lĩnh vực khác phát triển thì tổng quan việc đầu tư của bạn vẫn sẽ có cơ hội có lời. Tất nhiên, phương pháp này không thể hoàn toàn loại bỏ rủi ro, nhưng bạn nên nhớ rằng, giảm tối đa thua lỗ cũng là một trong những mục tiêu quan trọng không kém trên con đường tối ưu lợi nhuận của bạn.

Lưu ý tới các khoản phí

Nhiều nhà đầu tư thường dễ dàng chấp nhận các khoản phí cố định mà có thể không biết rằng, chúng có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận trong tương lai. Hơn nữa, chính sách miễn phí phí giao dịch là một xu hướng phổ biến trên thế giới hiện nay. Do vậy, sử dụng dịch vụ của công ty chứng khoán có hỗ trợ hoặc miễn phí giao dịch sẽ là lựa chọn tối ưu để làm giảm tổng chi phí mà nhà đầu tư phải chịu.

Huong-dan-choi-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau

Chọn hệ thống giao dịch nhanh, ổn định, uy tín

Đầu tư chứng khoán chắc chắn cần hệ thống giao dịch nhanh, khớp lệnh chuẩn xác, đúng thời gian thực để không làm mất đi cơ hội đầu tư quý giá. Và đương nhiên tính ổn định và an toàn cũng cực kỳ cần thiết.

10 Quy tắc chơi chứng khoán bạn cần “khắc cốt ghi tâm”

Mặc dù chưa có những công thức giúp bạn chắc chắn “thắng lợi” trên thị trường chứng khoán, nhưng 10 quy tắc dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro và nhận được thành quả xứng đáng:

 • Đầu tư với sự nghiên cứu: Đừng để các quyết định bị ảnh hưởng bởi xu hướng đám đông. Cần tránh xa “tâm lý bầy đàn” nếu bạn không muốn mất tiền trong thị trường chứng khoán.
 • Chỉ đầu tư khi bạn thực sự hiểu: Nghiêm túc nghiên cứu trước khi tham gia đầu tư cổ phiếu. “Nhập cuộc” với sự thiếu hụt về kiến thức có thể sẽ khiến bạn phải trả giá đắt.
 • Đầu tư vào doanh nghiệp: Luôn luôn tìm hiểu thật kỹ về hoạt động kinh doanh và tiềm năng của doanh nghiệp bạn dự định đầu tư. Bởi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận bạn mong muốn đạt được.
 • Đừng bao giờ quên theo dõi thị trường: Ngay cả những chuyên giá cũng không bỏ đi thói quen theo dõi thị trường thường xuyên. Bạn sẽ không bao giờ biết được những biến động có thể xảy ra.
 • Hãy đầu tư theo kỷ luật: Kiên nhẫn và tuân theo việc đầu tư một các kỷ luật, dài hạn sẽ giúp bạn tránh được những thua lỗ khi thị trường biến động trong khoảnh khắc.
 • Đừng quyết định theo cảm xúc: Kiểm soát tốt cảm xúc bản thân, đặc biệt là cảm xúc sợ hãi và tham làm để tránh đưa ra những quyết định sai lầm.
 • Đa dạng danh mục đầu tư: Đây là một phương án đầu tư có thể giúp bạn cùng lúc đạt được hai mục tiêu và thu lợi nhuận và giảm thiểu tối đa rủi ro. Mức độ đa dạng sẽ phụ thuộc vào lượng vốn bạn có và khả năng chấp nhận rủi ro.
 • Đặt ra kỳ vọng thực tế: Không có gì là sai khi bạn mong muốn đạt được lợi nhuận tốt nhất từ các khoản đầu tư. Nhưng những kỳ vọng không thực tế dễ khiến bạn đưa ra các quyết định không chính xác.
 • Đầu tư bằng quỹ thặng dư: Đầu tư luôn có phần trăm rủi ro. Bởi vậy, cần xem xét số tiền thua lỗ mà bạn có thể chấp nhận được và chỉ đầu tư bằng mức vốn mà bạn đã đề ra.
 • Luôn luôn giám sát chặt chẽ: Xem xét thật kỹ danh mục đầu tư và nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia nếu cần. Nếu không thể làm tốt việc này, tốt nhất bạn không nên đổ tiền vào đầu tư chứng khoán.

Hi vọng với những hướng dẫn chơi chứng khoán chi tiết trên đây đã giúp bạn có thêm hiểu biết về các kiến thức cơ bản của kênh đầu tư này. Luôn nhớ chuẩn bị thật tốt kiến thức và tâm lý, đồng thời tham vấn lời khuyên từ các chuyên gia có kinh nghiệm để tự tin hơn để tham gia đầu tư và thu lợi nhuận như mong muốn.

Bài viết liên quan

Cách đăng nhập Vndirect an toàn chính xác nhất
Trái phiếu ngân hàng là gì? Top 5 ngân hàng phát hành trái phiếu tốt nhất hiện nay
Đầu tư trái phiếu HDbank sinh lời tốt không?

Finhay Tải về miễn phí

Tải ngay