fbpx

Lạm phát là gì?

Tháng Tư 23, 2018

Cách để cá nhân đối phó với lạm phát!

(Nguồn: Olga DeLawrence on Unsplash)

 

Nếu bạn đang kiếm ra tiền, dù nhiều hay ít, nhất định hãy để ý đến lạm phát nhé!

Tưởng chừng  là một khái niệm rất vĩ mô và “đao to búa lớn” toàn thấy trên TV, nên đôi khi ta tặc lưỡi bỏ qua. Chuyện đó đã có chính phủ, thế giới lo. Nhưng suy cho cùng chính nhiều cá nhân chúng ta làm nên một quốc gia. Thế nên hãy nhớ rằng: một khi đã là thành viên của xã hội, lạm phát sẽ tác động đến bạn dù bạn có để ý hay không!

Vậy lạm phát là thế nào?

(Nguồn: instarix.com)

Trong kinh tế học, thuật ngữ “lạm phát” được dùng để chỉ sự tăng lên theo thời gian của mức giá chung hầu hết các hàng hoá và dịch vụ so với thời điểm một năm trước đó, với giả thiết chất lượng không thay đổi. Khi giá của hàng hoá và dịch vụ tăng lên, đồng nghĩa với sức mua của đồng tiền giảm đi. Với cùng một số tiền nhất định, lượng hàng hóa bạn có thể mua được đã ít đi. Vậy nên, kiếm ra nhiều tiền rồi giữ yên một chỗ chưa chắc đã giúp bạn sống thoải mái hơn đâu nhé!

Nói dễ hiểu thì, lạm phát chính là nguyên nhân khiến giỏ hàng $20 cứ vơi đi theo từng năm

Và ở Việt Nam, báo chí thời sự chắc không ít lần bạn đã nghe đến lạm phát.

Thế chúng ta nên đối phó ra sao với lạm phát đây?

Một trong những giải pháp để vượt qua lạm phát đó là: Đầu Tư!

(Nguồn: Diego Botero on Unplash)

Lạm phát ảnh hưởng lớn nhất đến 3 đối tượng: người về hưu nhận lương hưu, người gửi tiết kiệm và người cho vay. Bởi lẽ cả 3 đối tượng này đều chỉ sở hữu tiền mặt. Vậy nếu có tiền, thì tốt nhất hãy để đồng tiền đó quay vòng. Để tiền của mình “sinh sôi nảy nở” sẽ nhanh hơn thay vì cứ “để dành” qua thời gian và đối mặt với lạm phát. Lựa chọn một kênh đầu tư tốt, sinh lời cao và phù hợp cũng là minh chứng cho việc quản lý tài chính cá nhân thông minh.

Có rất nhiều cách đầu tư: mua vàng, mua bất động sản, mua cổ phiếu, đầu tư quỹ mở,… Việc của bạn là lựa chọn kênh đầu tư thế nào cho phù hợp. Nếu với một số tiền lớn, việc mua vàng và bất động sản cũng cần có những tính toán kĩ lưỡng. Còn nếu chưa có nhiều tiền, thì việc “lên sàn” hay đầu tư quỹ mở có vẻ hợp lý hơn.

Đối phó với lạm phát khi đầu tư cùng Finhay

Xét chung thì việc mua cổ phiếu và đầu tư quỹ mở về bản chất thì cũng giống nhau. Điểm khác biệt là với quỹ mở bạn gián tiếp mua qua các nhà quản lý quỹ có chuyên môn. Hiện có rất nhiều sản phẩm tài chính trung gian giúp bạn đầu tư. Như với Finhay thì ngay cả những khoản tiền nhỏ chỉ từ 50.000VND cũng có thể đầu tư sinh lời. Vì vậy nên nếu không có nhiều thời gian hay chuyên môn để “chơi cổ phiếu” thì ngay cả những khoản không quá lớn cũng có cách chống lạm phát.

 

Kiếm được tiền không hề dễ dàng, đã thế tiêu tiền và tiền mất giá cũng chỉ trong chớp mắt! Vì vậy hãy bảo vệ công sức lao động của bạn sớm nhất có thể nhé 😉

————————————————————

Finhay — Tiết kiệm và đầu tư bắt đầu chỉ từ 50.000đ
Trở về trang chủ và bắt đầu đầu tư ngay
Xem thêm những kiến thức bổ ích khác từ Finhay tại Kiến thức
Tương tác với chúng tôi tại: Finhay Facebook page

Lạm phát là gì?
3 (60%) 1 vote

Đăng bởi Finhay

Các chủ đề liên quan