fbpx

Tôi đã thực sự thất bại với việc quản lý tài chính của cá nhân mình!

Tháng Năm 14, 2018

Tôi đã thất bại với quản lý tài chính của bản thân như thế nào?

Tốt nghiệp và tôi có công việc văn phòng ổn định với mức thu nhập tương đối. Tôi bắt đầu độc lập về tài chính. Nhưng hiện tại sau 2 năm đi làm, tôi không hề có một đồng tiền tiết kiệm hay sinh lời nào và giờ thì tôi đã nghỉ việc. Tôi đúng nghĩa là một hình mẫu tiêu biểu cho việc làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu và thất nghiệp thì không một xu dính túi.

Tôi nghĩ có rất nhiều bạn trẻ giống như tôi, điều đó có thực sự đáng ngại? Để xem nào, bạn có như tôi không nhé! Còn nếu bạn đang làm tốt, thì hãy cùng xem tôi thất bại ra sao!

Tôi đã thực sự thất bại với việc quản lý tài chính của cá nhân mình -Finhay

Bạn có thấy cảnh này quen quen? (Nguồn: fb.com/hoidocthan)

Tôi đã sai ở đâu?

Tôi luôn luôn có những kế hoạch sử dụng hết lương của kì tiếp theo ngay sau khi sử dụng gần hết lương của tháng này. Chà, điều này là một thứ đáng sợ, và nó là hạt mầm cho những sai lầm sau này nữa cơ! Tôi dành tiền lương cho việc tiêu dùng liên tục mà không hề nghĩ đến TIẾT KIỆM hay ĐẦU TƯ. Cho đến khi tôi nhìn vào tài khoản ngân hàng và số tiền mặt ít ỏi chỉ còn đủ để đổ xăng và ăn mì tôm, tôi đã bắt đầu đếm ngược số ngày được nhận lương sắp tới và trong đầu lại mơ màng cả tỷ thứ MUỐN mua. Đáng sợ ở chỗ, đó không hẳn là những thứ CẦN mua, mà là những thứ tôi MUỐN — tức là về bản chất, tôi đã có những thứ tương tự ở nhà, thậm chí là rất nhiều. Nếu bạn là con gái, hẳn bạn đang cười và hiểu ý tôi ngay, son, váy áo, túi xách, giầy dép,… ôi trời ơi!

Tôi đã thực sự thất bại với việc quản lý tài chính của cá nhân mình -Finhay

Thảm cảnh mà đôi khi tôi vẫn thường an ủi mình… (Nguồn: fb.com/bagiakeuca)

Sau những tháng ngày viết lên wish-list thì tôi cũng đã được nhận lương! Và rất nhanh sau đó số lương lại quay về với “tài khoản ngân hàng và tiền mặt chỉ còn đủ để đổ xăng và ăn mì tôm”. Thực sự là điều nan giải vì số ngày đếm ngược đã dài hơn hẳn lần trước. Tôi nên làm gì đây??? Tôi còn có ý định đi du lịch vì đã mua vé và đặt phòng rồi! Và tôi đã có một quyết định: lập thẻ Tín Dụng!

Tôi đã thực sự thất bại với việc quản lý tài chính của cá nhân mình -Finhay

Thẻ tín dụng có thực sự là giải pháp dành cho tôi? (Nguồn: CompareCards.com)

Khi có thẻ tín dụng, tôi thở phào vì mình có thể quẹt ở khắp nơi trong khi mình chỉ còn chút tiền ít ỏi kia mà giờ đây thậm chí chẳng cần đụng đến chúng nữa. Tôi thấy tâm đắc quá vì mình chẳng còn những muộn phiền lo âu, thoải mái ngắm mây trôi hoa lá bay, chỉ cần mang theo chiếc thẻ bên mình là mọi chuyện thật đơn giản.

Chiếc thẻ tín dụng đầu tiên của tôi là VISA, và… tôi có chiếc thẻ tín dụng thứ hai là Mastercard sau đó không lâu. Câu chuyện dở khóc dở cười ở chỗ tôi nghĩ rằng việc dùng hai loại sẽ nhận được các ưu đãi khác nhau, ví dụ như đi xem phim, hay ăn ở các nhà hàng sang chảnh,… Thú thực là tôi cũng đã nhận được nhiều những chương trình hấp dẫn, và mới đầu tôi nghĩ mình thật thông minh vì đã tiết kiệm được kha khá tiền. Đọc đến đây khéo lại tưởng tôi quảng cáo cho một loại thẻ tín dụng tuyệt vời nào đó… Có lẽ sẽ đúng cho đến khi…

Uhm… cho đến ngày tôi nhận được hai bảng sao kê liên tiếp. Số tiền thanh toán đã vượt qua cả số lương sắp tới tôi nhận được! Quá kinh khủng!

Tôi đã thực sự thất bại với việc quản lý tài chính của cá nhân mình -Finhay

Thứ hạnh phúc mong manh ngắn ngủi… (Nguồn: fb.com/welaxvn)

Tại sao lại thế?

Vì tôi đã sai thôi, chứ thực sự không có gì kinh khủng cả. Tôi đã sai liên tiếp và bản chất vẫn là tôi MUỐN quá nhiều những thứ không thực sự cần thiết và không dừng ở việc quyết định có 01 chiếc thẻ tín dụng, tôi lại còn có tận 02 chiếc! Rất may con số đã dừng lại ở 02. Và những chiếc thẻ đó KHÔNG hề tiết kiệm được cho tôi đồng nào, thậm chí thúc giục tôi tiêu nhiều hơn. Ví như việc bạn lựa chọn đi ăn nhà hàng 500.000VND/suất và đang được giảm 50%, không phải bạn tiết kiệm được 250.000VND đâu mà là bạn đang tiêu mất 250.000VND đấy, vì thay bằng bữa ăn ở đó, bạn có thể về và ăn… mì tôm! Vì thực ra thì số tiền bạn đang có chỉ đủ để ăn mì tôm thôi, còn bữa ăn kia là bạn đã tiêu vào tiền của tháng sau rồi trời ạ!

Và tôi bản chất là một đứa vốn đã không kiểm soát được chi tiêu cá nhân rồi, lại còn hiến thân cho những “chiếc thẻ tạo ra nhu cầu tiêu tiền” và biến tôi thành “cô nàng nợ ngân hàng”. Thực sự đấy, tôi sẽ chịu khó ăn mì tôm và đi xe máy thay vì ăn nhà hàng và gọi GrabCar, nhưng vì tôi cũng không ngờ mức độ ăn nhà hàng và đi GrabCar của tôi lại kinh khủng như thế, tôi hoàn toàn quên vụ tôi vốn đã không kiểm soát chúng!

Và bây giờ …

Giờ tôi nghỉ việc rồi, thu nhập không còn ổn định. Tất nhiên tôi vẫn còn vài nguồn thu nhập khác, nhưng khó kiểm soát hơn việc đi làm công sở. Tôi vẫn dùng thẻ tín dụng. Và đôi khi nhận sao kê tôi cũng thất thần một lúc. Nhưng mọi chuyện sẽ khác sau bài viết này! Tôi nhận ra sai lầm của mình và viết nó ra, để rồi đi tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề tài chính sắp tới của mình! Tôi sẽ làm thế nào?! Và bạn vẫn đang làm tốt hơn tôi chứ! Tôi chỉ mong đừng ai phải than phiền vì hết tiền như tôi thôi!

Và vấn đề của bạn với tài chính cá nhân là gì? Nếu được hãy chia sẻ cùng tôi nhé 😉

—————————————————

Finhay — Tiết kiệm và đầu tư bắt đầu chỉ từ 50.000đ
Website: https://finhay.com.vn
Facebook page: https://www.facebook.com/finhayvn/

Tôi đã thực sự thất bại với việc quản lý tài chính của cá nhân mình!
3.5 (70%) 4 votes

Đăng bởi Finhay

Các chủ đề liên quan