FinhayBlogKiến thức tài chínhQuỹ đầu tư là gì? Những kiến thức cần biết về quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư là gì? Những kiến thức cần biết về quỹ đầu tư

Team Finhay
11 - 11 -2019

Ở nước ngoài, Quỹ đầu tư rất phổ biến và là kênh tài chính ưu chuộng. Còn tại Việt Nam, chắc hẳn sẽ có nhiều người lần đầu nghe đến. Nếu bạn thiếu nguồn lực, kiến thức tài chính và thời gian để tự đầu tư thì việc tham gia vào các quỹ này là cách tăng trưởng nguồn thu tốt nhất và an toàn nhất. Vậy quỹ đầu tư là gì? Có bao nhiêu quỹ đầu tư và nó có an toàn không? Cùng Finhay đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quỹ đầu tư là gì?

Theo Điều 4 – luật chứng khoán 2019, Quỹ đầu tư có thể được hiểu là quỹ huy động vốn từ nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản tuân thủ theo mục tiêu được xác định. Nói một cách khác, Quỹ đầu tư là định chế tài chính trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay các loại tài sản khác.

Còn với thị trường tài chính, quỹ đầu tư được coi là sản phẩm dịch vụ các công ty quản lý quỹ tạo ra để thu hút tiền từ nhiều người cùng đầu tư vào. Đơn vị để đầu tư vào các lĩnh vực có thể sinh lời cao như: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, tiền tệ hay các loại tài sản có giá trị khác.

Để đảm bảo dòng tiền của tất cả nhà đầu tư, tất cả số tiền rót ở lĩnh vực nào cũng đều được các công ty đại diện quản lý, các ngân hàng tham gia giám sát và có sự quản lý chuyên nghiệp của các cơ quan có thẩm quyền. Trong một công ty quản lý quỹ có nhiều quỹ để khách hàng chọn lựa theo từng sở thích, kinh nghiệm và số tiền đầu tư.

Tóm lại, đầu tư tài chính không hẳn là công việc dễ dàng và cần nhiều thời gian để nghiên cứu, theo đuổi nó. Nhất là việc cần có những kiến thức tài chính nhất định. Do vậy, nhiều người lựa chọn quyết định lựa chọn các quỹ bởi các yếu tố:

  • Không mất thời gian, không cần nhiều kiến thức tài chính vẫn có thể tham gia
  • Giảm thiểu rủi ro nhờ đa dạng hóa danh mục đầu tư
  • Được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan có thẩm quyền
  • Quản lý chuyên nghiệp và tính linh động cao
  • Tạo ra dòng thu nhập ổn định hơn

Phân loại Quỹ đầu tư tại Việt Nam

Tùy theo tiêu chí phân loại khác nhau mà có các loại hình đầu tư khác nhau.

1 – Dựa theo cấu trúc vận động vốn

Quỹ đóng

Quỹ đóng cho phát hành chứng chỉ quỹ 1 lần duy nhất khi thực hiện huy động vốn và quỹ. Và sẽ không thực hiện việc mua lại cổ phiếu/trái phiếu, chứng chỉ quỹ khi bạn muốn bán lại. Sau đó, khi đã đóng quỹ (kết thúc quá trình huy động vốn) các chứng chỉ quỹ đã mua sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Quỹ mở

quỹ mở

>> Danh sách các quỹ đầu tư tại Việt Nam lớn và uy tín nhất năm 2021

Quỹ mở được thành lập với thời gian vô hạn. Sau đợt phát hành đầu tiên ra ngoài, các giao dịch mua/bán của nhà đầu tư được thực hiện định kỳ căn cứ vào giá trị tài sản ròng (NAV). Giao dịch được thực hiện trực tiếp với các công ty quản lý quỹ.

Quỹ mở cho phép bạn bán lại chứng chỉ quỹ cho quỹ. Quỹ phải mua lại các chứng chỉ theo giá trị ròng tại thời điểm giao dịch. Các giao dịch mua bán được thực hiện trực tiếp với các công ty quản lý quỹ và các chứng chỉ quỹ không được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

2 – Dựa vào nguồn vốn huy động

Dựa vào nguồn vốn huy động

Quỹ công chúng

Quỹ công chúng huy động vốn bằng việc phát hành rộng ra ngoài. Nhà đầu tư có thể là các cá nhân hay pháp nhân. Nhưng đa số là các cá nhân với đầu tư riêng lẻ. Quỹ này cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ phương tiện đảm bảo đa dạng hóa nguồn, giảm thiểu rủi ro. Hiệu quả đem lại nguồn thu nhập thụ động trong dài hạn cao.

Quỹ thành viên

Quỹ thành viên huy động vốn bằng cách phát hành riêng lẻ cho một nhóm các nhà đầu tư. Đối tượng là các cá nhân hay các tập đoàn kinh tế lớn, các định chế tài chính. Do đó, tính thanh khoản của quỹ này cũng thấp hơn so với quỹ công chúng.

Nhà đầu tư vào quỹ tư nhân với lượng vốn thường lớn để có thể được tham gia kiểm soát đầu tư quỹ.

Các loại Quỹ đầu tư phổ biến trên thị trường tài chính là:

  • Quỹ cổ Phiếu
  • Quỹ đầu tư Trái Phiếu và Thu Nhập
  • Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ
  • Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục (ETF)
  • Quỹ đầu tư đặc thù (tập trung đầu tư vào 1 hay 2 ngành)

Đầu tư vào quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư phù hợp với bất cứ ai. Những người muốn tìm kiếm kênh đầu tư sinh lời ổn định, tăng nguồn thu nhập mà không cần quá nhiều kiến thức tài chính để bắt đầu. Những người không có nhiều thời gian, cũng như nguồn lực để tự đầu tư cổ phiếu, trái phiếu,… thì quỹ đầu tư là một kênh tốt dành cho bạn.

Đầu tư vào quỹ đầu tư

Lưu ý nên chọn những quỹ đầu tư uy tín và an toàn. Có thể cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro.

Theo như chủ tịch quỹ đầu tư Greencap thì:

“Lợi nhuận là là điều nhà đầu tư nào cũng thích. Tuy nhiên với một quỹ đầu tư uy tín phải có khả năng quản trị rủi ro tốt. Đó là yếu tốt then chốt để quỹ tồn tại lâu dài và duy trì tỉ lệ tăng trưởng một cách đều dặn. Chắc chắn không một nhà đầu tư tham gia vào quỹ đầu tư lại muốn tiền của họ gặp rủi ro.”

Tóm lại, việc đầu tư tài chính sẽ luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cần tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi ra quyết định đầu tư.

————————————————–
Finhay là nền tảng công nghệ tài chính giúp người dùng tiết kiệm thông minh, đồng thời tối ưu khoản tiền nhàn rỗi bắt đầu chỉ từ 50k bằng cách tự động phân tích khẩu vị rủi ro của người dùng và đề xuất đưa tiền tích lũy tới các Quỹ tài chính uy tín tại Việt Nam.
Ứng dụng cũng khuyến khích người sử dụng đầu tư có mục tiêu, đều đặn và trong dài hạn để đạt được lợi ích lớn nhất.

▪️ Trải nghiệm ứng dụng tại: https://finhay.page.link/AppFINHAY
▪️ Website: https://finhay.com.vn/
▪️ Hỗ trợ trực tiếp: m.me/finhayvn
▪️Group Cộng đồng Finhay: https://www.facebook.com/groups/finhay/

 

Bài viết liên quan

Biết tuốt về các loại chứng khoán trên thị trường hiện nay
Chứng khoán phái sinh là gì? Những kiến thức “quan trọng” về chứng khoán phái sinh
Chứng khoán nợ là gì? Sự khác biệt của chứng khoán nợ và chứng khoán vốn

Finhay Tải về miễn phí

Tải ngay